Nhiều người khi xin việc vẫn luôn băn khoăn về cách gửi CV qua email để có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội việc làm cho mình. Bạn không cần lo lắng về điều này, bởi bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hóc búa này.

1. Tầm quan trọng của việc gửi CV qua email

  Cuộc sống là những cuộc chiến nối tiếp nhau, tìm việc cũng là một trong những cuộc chiến cam go và khốc liệt nhất mà mỗi người chúng ta sẽ phải trải qua. Hãy nhớ rằng mỗi cá nhân đều phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho một cuộc chiến. CV của mỗi cá nhân chính là chiếc gươm đầu tiên mà mỗi ứng viên phải mài cho thật sắc. Nếu nhà tuyển dụng không cảm thấy quan tâm và không ấn tượng khi đọc CV của bạn, đồng nghĩa là chiếc chìa khóa đó sẽ không hoạt động. Và nếu bạn không được phỏng vấn thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn không có hy vọng nhận được việc làm. 

  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì trước hết ta cần hiểu CV là gì? CV là tên viết tắt của từ tiếng anh Curriculum Vitae, tức là sơ yếu lý lịch của bản thân, mà trong đó thể hiện được các thông tin cơ bản như tên, tuổi, trình độ học vấn,… CV thường được gửi kèm với đơn xin việc của các ứng viên.

  Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các nhà tuyển dụng coi CV xin việc của các ứng viên như một công cụ tiếp thị. Bởi ở đây, bạn có thể giới thiệu một cách đầy đủ về bản thân mình, những kỹ năng, kinh nghiệm và những lợi ích nếu như nhà tuyển dụng nhận bạn vào công ty. Đây cũng là điều gây ấn tượng đầu tiên đối với các nhà tuyển dụng. Đồng thời bạn có thể sửa đổi theo mong muốn của bản thân để tạo nên một CV chuyên nghiệp thể hiện rõ ràng con người bạn, sự thông minh, tự tin, trình độ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Để buổi phỏng vấn thành công thì trước hết bạn phải tạo được một CV ấn tượng, để trong hàng ngàn CV xin việc được gửi tới, nhà tuyển dụng chú ý, chọn bạn.

  Thế giới xung quanh luôn vận động theo chiều hướng chóng mặt, đào thải những con người giữ lối tư duy cổ hủ, lạc hậu, không phù hợp mà thay vào những người có tư duy mới mẻ, sáng tạo. CV xin việc hoàn toàn thể hiện được bản thân bạn có phù hợp với công việc đó hay không? Từ đó giúp nhà tuyển dụng cũng như bạn dễ dàng đạt được mục đích. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí Content thì bạn phải thể hiện sự sáng tạo, nét độc đáo trong CV của mình. Còn nếu như bạn ứng tuyển vào các vị trí mang tính khoa học như nghiên cứu, kỹ thuật, kiến trúc thì cần thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chút cho CV. Nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được tâm ý của bạn gửi gắm trong CV ấy. Bởi thế chỉ cần bạn nghiêm túc, chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

2. Làm cách nào để CV của bạn thu hút nhà tuyển dụng?

2.1. Nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút với một Cv như thế nào?

  Làm thế nào để một bản CV có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, điều này quả thật rất khó để trả lời chính xác. Vì mỗi nhà tuyển dụng, mỗi doanh nghiệp họ có những vị trí tuyển dụng khác nhau và những tiêu chí đánh giá ứng viên khác nhau. Có một số tiêu chí chung để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng  mà tôi nghĩ rằng các ứng viên thường hay bỏ qua nó. Đầu tiên, là hình thức của một bản CV. Tuy các cụ vẫn nói là “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng bạn có thể để ý giữa 50 CV mà nhà tuyển dụng đọc thì CV được chọn thường có hình thức khác với những CV khác. Nói khác ở đây đơn giản có thể là: trình bày rò ràng, được in đậm đúng chỗ những nơi cần chú ý, có gạch đầu dòng hoặc là bức CV được trang trí bắt mắt. Đó là cách mà ứng viên tạo được dấu ấn cá nhân với nhà tuyển dụng. Sau đó là nội dung của CV: Cần phải nghĩ khác biệt! Phải nghĩ xem nhà tuyển dụng cần bạn thể hiện điều gì ? 

  Phần nội dung như vậy, còn phần hình thức cần chú ý vấn đề gì? Đối với một CV tốt thì cần sự rõ ràng, được thể hiện qua:

  - Từ ngữ cô đọng, tránh viết văn trong một bản CV: nhiều ứng viên đã mô tả quá trình làm việc của mình bằng hẳn một đoạn văn dài 4,5 dòng. Như thế thì quá dài dòng, không nên làm vậy vì nhà tuyển dụng sẽ khó sàng lọc ý mà bạn muốn truyền tải, hơn nữa, bạn lại mất quá nhiều thời gian để viết.

  - Có gạch đầu dòng rõ ràng.

  - Chú ý thời gian của các mốc sự kiện.

  - Chú ý in đậm những chỗ cần nhấn mạnh để thu hút sự chú ý của người đọc.

  - Và hãy cố gắng tạo dấu ấn cá nhân cho bản CV của bạn. Bạn sẽ thấy CV của các designers (gọi là portfolio) thường được họ trang trí các template bắt mắt để “câu view”. Đó đích thị là một thủ thuật, các bạn đều có thể học được thủ thuật đó. Không cần dùng các kỹ thuật quá khó, bạn hoàn toàn có thể dùng word để làm điều này nhằm tạo được dấu ấn cá nhân mình. Qua bản CV đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn là một người nghiêm túc, khuôn phép, hay cá tính, thích thử thách, thích chinh phục… Nếu bạn không biết cách trình bày một CV xuất nhập khẩu thu hút nhà tuyển dụng thì tại sao không truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-xuat-nhap-khau và làm theo hướng dẫn có được mẫu CV xuất nhập ấn tượng.

 2.2. Những điều nhà tuyển dụng cần ở ứng viên

  Muốn được nhà tuyển dụng chú ý thì trước hết ứng viên cần phải xem họ muốn bản thân bạn thể hiện điều gì? Thật ra không phải quá khó để “dò ý” của nhà tuyển dụng. Thật vậy, trong mỗi thông báo tuyển dụng, họ đều nói điều mà họ mong muốn được nhìn thấy ở các ứng viên ứng tuyển. Trong mỗi thông báo tuyển dụng, nếu ứng viên chịu khó đọc kỹ bản mô tả công việc thì sẽ thấy rằng các nhà tuyển dụng đều mô tả rất rõ ràng về công việc của mỗi vị trí cũng như yêu cầu công việc. Việc đó đồng nghĩa với việc, họ - những nhà tuyển dụng - mong muốn những ứng viên ứng tuyển có thể bằng bản CV của mình trả lời họ rằng: Vâng, tôi có những kinh nghiệm này, tôi có những kỹ năng này và tôi có thể đáp ứng được những công việc mà anh chị nói.

3. Cách tạo CV xin việc online để gửi qua mail

3.1. Chọn lựa mẫu CV phù hợp

  Cách chọn CV như thế nào để có thể tạo ấn tượng tốt nhất đối với nhà tuyển dụng. Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Hiện nay, sự ra đời của hàng loạt các trang web, diễn đàn cho phép ứng viên lựa chọn những mẫu CV mà phù hợp với bản thân nhất. Tuy không nắm phần quyết định, nhưng nội dung cách trình bày của CV cũng một phần tác động rất lớn đến cái nhìn của nhà tuyển dụng. Những CV cũ, lỗi thời thường có đầy đủ, đảm bảo nội dung, tuy nhiên lại thiếu độ sáng tạo. Bởi vậy, nên hàng tháng, hàng năm các trang web thường tạo nên các dạng CV mới, đa dạng để phù hợp với sở thích của mỗi người. Bởi vậy, Bạn hãy chọn cho mình một mẫu CV mới nhất, có màu sắc, nội dung, cách trình bày phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. 

  Sau quá trình chọn lựa CV, bạn phải thực hiện tạo CV trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều các mẫu CV khác nhau, từ mất tiền đến miễn phí. Tùy vào tình hình kinh tế của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn loại CV phù hợp. Một địa chỉ website tạo CV Online update khá thường xuyên và bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Đó là https://timviec365.vn/cv-xin-viec, chỉ một thao tác đăng ký tài khoản là bạn có thể dụng những mẫu CV không giới hạn và update liên tục. Hơn nữa website này đã được rất nhiều nhà tuyển dụng và giới chuyên môn đánh giá rất cao. 

  Trước hết để có thể tạo được một CV online thì bạn cần tạo cho mình được một tài khoản để có thể truy cập và sử dụng. Nhiều người rất ngại trong việc lập tài khoản vì sợ phức tạp, tuy nhiên các trang web ngày nay tối giản đi công đoạn này rất nhiều. Bạn chỉ cần để lại email, sau đó lập mật khẩu là đã có cho mình một tài khoản riêng. 

3.2. Cách tạo CV online ấn tượng 

  Tạo CV xin việc online trên các trang web đơn giản hơn rất nhiều so với tạo CV trên file word. Cụ thể, bạn cần hoàn chỉnh những thông tin sau, để có một bản CV hoàn hảo:

  - Những thông tin cá nhân: Bạn cần hoàn thiện đầy đủ các thông tin như: Họ tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ email.

  - Học vấn: Bạn cần ghi rõ ngành học, trường đại học, cao đẳng mà mình đã từng theo học trước đây. Chỉ cần nêu những thông tin cơ bản, ngắn gọn, súc tích không quá dài dòng để tránh mất thời gian của cả hai bên

  - Mục tiêu nghề nghiệp: Ở mục này bạn hãy nêu ra những dự định sắp tới của mình nếu như được nhận vào công ty, đồng thời là những dự định trong lâu dài để nhà tuyển dụng có thể thấy được hướng đi của bạn đồng thời nhận định được bạn có phù hợp với công việc này hay không. Hãy nói đến những mục tiêu mang tính tích cực nhưng không nên quá phóng đại, khoác lác.

  - Kỹ năng của bản thân: Đây là phần để bạn thể hiện những phẩm chất, yếu tố của cá nhân bạn . Bạn có thể là người đa tài, tuy nhiên không nên viết tất cả ra CV. Chỉ nên chọn một vài kỹ năng có liên quan trực tiếp, giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển mà thôi. 

  - Kinh nghiệm làm việc: Bất kể nhà tuyển dụng nào cũng rất hài lòng nếu như ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong vị trí đang tuyển dụng. Tuy nhiên nếu bạn là người mới ra trường hoặc chưa từng làm bất cứ công việc nào liên quan đến lĩnh vực này thì cũng đừng lo lắng, hãy viết ra những câu lạc bộ hay khóa học bạn từng tham gia và qua đó bạn đúc rút được những kỹ năng cần thiết.

  Ngoài những nội dung cơ bản ở trên thì nhiều CV còn đưa ra các danh mục khác như sở thích để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ ứng viên của mình hơn.

Sau khi đã tạo thành công CV online bạn có thể nộp trực tiếp cho nhà tuyển dụng hoặc lưu về để sử dụng cho các lần tiếp theo.

4. Cách gửi CV qua email chuyên nghiệp

4.1. Đặt tên file cho CV của bạn

  Nếu như bạn tải CV của mình về máy thì trước khi gửi cho nhà tuyển dụng bạn phải tiến hành đổi tên file.Nhiều người thắc mắc tại sao phải tiến hành công đoạn này? Bởi nó giúp nhà tuyển dụng có thể phân biệt đâu là tài liệu ứng viên gửi tới, đâu là các tài liệu khác. Nhiều người không coi trọng bước làm này, nghĩ nó không cần thiết mà lựa chọn bất kỳ một cái tên nào đó, thậm chí là tên mình như: Vi Thúy Nga, Thảo Vân,… Tuy nhiên trên thực tế, để các nhà tuyển dụng không bõ lỡ email của bạn thì bạn cần đặt tên file theo công thức sau: “CV - họ tên – vị trí ứng tuyển” hoặc “ CV – vị trí ứng tuyển – họ tên”. Ví dụ: “CV – Nguyễn Lan Hương – kinh doanh”. Ví dụ sau khi bạn tạo và tải thành công mẫu CV kiến trúc sư tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-kien-truc-noi-that đúng chuẩn thì việc đặt tên file CV sẽ của bạn khi gửi email sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn muốn ứng tuyển vị trí nào.

4.2. Đính kèm các tài liệu có liên quan

  Trong thông báo tuyển dụng, tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp khác nhau mà đưa ra những yêu cầu về tài liệu cần thiết gửi qua email nếu muốn ứng tuyển. Hãy nắm rõ hồ sơ xin việc của công ty đó cần những gì để chuẩn bị cho tốt, tránh tình trạng gửi thiếu. Các tài liệu thường có trong CV xin việc gửi qua email là:

  - Bản kiểm tra những nhiệm vụ cụ thể trước đây

  - Sơ yếu lý lịch

  …

4.3. Dùng file gì để gửi CV

  Sau khi hoàn thành tất cả hồ sơ, bạn nên để định dạng của những file này dưới dạng nén bằng *.zip hoặc *.rar. Đặc biệt là *.zip bởi định dạng này được Windows hỗ trợ mặc định mà người dùng không phải tiến hành cài đặt các ứng dụng khác tạo thuận lợi nhất. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn phải đặt tất cả các file đã tạo trong một danh mục, sau đó tiến hành nén.

  Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách gửi CV qua email gây ấn tượng tốt nhất đối với nhà tuyển dụng. Chỉ cần bạn có bỏ công sức ra nghiên cứu, nghiêm túc với công việc mình đang ứng tuyển thì nhất định sẽ thành công.