Khi theo học tại các trường đại học- cao đẳng và cấp 3 thực sự có nhiều điểm khác biệt, sẽ chẳng có khái niệm giáo viên giảng, sinh viên chép bài như trước nữa, bước vào ngôi trường đại học, cao đẳng có nhiều bỡ ngỡ bạn cần học hỏi ngay từ đầu để làm quen. Cùng tim viec nhanh xem các kỹ năng sinh viên năm nhất phải trang bị cho mình ngay từ khi bước vào các trường đại học, cao đẳng để sau này có thể kiem viec lam phù hợp nhé!

Có mục tiêu học tập rõ ràng


Trước khi mà bước chân vào cánh cổng đại học, bạn cần đặt ra cho bản thân 1 kế hoạch cụ thể và hiện thực biến chúng trở thành mục đích sống hằng ngày của mình. Xây dựng một phương châm tự học sẽ giúp cho các bạn học tốt hơn, tránh được các triệu chứng lười biếng, đừng làm bốn năm đại học của các bạn trôi đi vô vị và không hề có được một kinh nghiệm gì hết cả.

Chủ động tìm kiếm nguồn tài liệu để học

Nếu học ở cấp 3, tất cả những sách vở bổ ích, tài liệu hay đều sẽ được thầy cô cung cấp cho, nhưng giảng đường đại học, cao đẳng thì hoàn toàn khác. Ở đây, tính tự chủ được đề cao, mỗi một sinh viên hãy nên trang bị cho mình một ý thức tìm tòi, tìm kiếm nguồn tài liệu để học, tất cả những nguồn tài liệu đều sẵn ở thư viện nhà trường, việc bạn phải làm là thực hiện tìm kiếm để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân của mình. Hay là bạn cũng nên tìm tài liệu trên mạng, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet hiện nay thì có khá nhiều thông tin sai lệch, chẳng đúng thường hay xuất hiện, các bạn cần phải ý thức biết cách chắt lọc tin tức, việc làm này tuy lúc đầy sẽ thấy hơi khó khăn nhưng về sau khi quen rồi bạn sẽ cảm thấy nó sẽ không quá khó.

Chọn lọc kỹ thông tin để học

Nếu như vào giờ học bạn không ghi chép vào đến lúc thi khẳng định bạn chẳng hề có chữ gì để làm bài cả. Ở môi trường đại học, cao đẳng, tất cả những thầy cô đều sẽ giảng dậy trên máy chiếu, kiến thức chỉ được thấy một lần và lướt qua nhanh chóng, cho dù các bạn nhớ cao siêu tới mức độ nào đi nữa thì đều sẽ không thể nhớ hết được nếu như không ghi chép. Do đó, cần mua ngay cho mình một cuốn sổ,tóm gọn kiến thức của bài giảng, ghi chép đây là 1 phương thức mà bắt buộc bạn cần phải nhớ khi bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng.

Chú ý nghe bài


Nếu các bạn để ý nghe giảng bài trên giảng đường sẽ có thể khiến bạn nắm được 70 % nội dung bài học trong ngày hôm đấy, việc ấy sẽ giúp các bạn có thể  ghi nhớ lâu & cực kì hiệu quả mỗi khi có bài kiểm tra.

Cân bằng cuộc sống 

Không nên học quá nhiều mà bỏ quên thời gian thư giãn nghỉ ngơi bởi nó sẽ khiến bạn rất dễ bị stress. Năm đầu hầu hết là các môn đại cương học thuộc lòng, nên đợi đến cuối kỳ có đề cương ôn tập thì bạn hãy học theo đề cương. Năm đầu tiên chương trình học thường rất nhẹ nên sinh viên năm nhất nên dành thời gian cho chính mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý trong ngày để có thể thu được kết quả học tập tốt nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số loại hình giúp thư giãn như: tập yoga, xem chương trình truyền hình yêu thích của bạn, hoặc viết nhật ký…

Nhiều bạn sinh viên trong thời gian rảnh còn lên mạng tìm hiểu việc làm thêm tại nhà không mất phí để tranh thủ thời gian kiếm thêm thu nhập và học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng quý báu giúp ích cho bản thân khi tìm việc trong tương lai. Lúc này điều quan trọng là các bạn cần biết cân bằng cuộc sống, thời gian đi học và thời gian đi làm. 

Chăm chỉ

Bạn sẽ không thể nhồi nhét vào đầu bất cứ kiến thức nào nếu mà đầu óc các bạn lúc nào cũng ủ rũ. Xây dựng một tính tự giác trong quá trình học tập là điều vô cùng quan trọng. Cần phải để đầu óc thực sự vô tư có mục tiêu, kế hoạch đúng đắn thì mới có thể nghiêm túc và thành công được trên con đường sự nghiệp của mình.

Tập quen với nỗi nhớ nhà

Nếu không thể về thăm gia đình thì bạn có thể lựa chọn cách gọi điện hoặc gửi tin cho bố mẹ bạn, hãy gọi điện cho bố mẹ ít nhất 1 tuần 1 lần đây chính là cách giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà hiệu quả nhất.

Mong rằng một vài thông tin của tuyen dung viec lam có thể hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công.