Bí kíp bỏ túi giúp trẻ học tốt tiếng anh

1091 Lượt xem

Tiếng Anh hiện nay đã không còn quá xa lạ, và nó gần như đã trở thành ngôn ngữ phổ thông. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh muốn con mình có thể năng động, có thể dễ dàng hội nhập, đều định hướng cho con trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn bé.

Nhưng để có phương pháp dạy con học tiếng Anh một cách đúng đắn ngay từ khi bắt đầu, thì không phải phụ huynh nào cũng biết.

Dưới đây, vieclam123 xin chia sẻ những bí kíp bỏ túi, được tổng hợp qua các kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chuyên gia về tiếng Anh cho trẻ em. Để từ đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo giúp con em mình tiếp cận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm cần nhớ

1. Giúp trẻ xác định mục tiêu rõ ràng

Các mục tiêu học tập của trẻ ở đây không phải là những mục tiêu dài hạn như: phải giao tiếp tốt với người nước ngoài hay những mục tiêu khác tương tự như thế.

Xác định mục tiêu ở đây, có nghĩa là các bậc phụ huynh nên giúp con có những mục tiêu ngắn hạn như: một ngày học bao nhiêu từ vựng, một tuần học được cách giao tiếp trong lĩnh vực nào.

Bởi lẽ, các mục tiêu dài hạn như giao tiếp trôi chảy, là mục tiêu khó có thể xác định được. Những mục tiêu ngắn hạn thì dễ thấy hơn. Và từ đó các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng theo dõi và thấy được sự tiến bộ của con hơn!

Xác định mục tiêu rõ ràng xong, sẽ dễ dàng hơn để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho các con.

2. Xây dựng lộ trình học một cách cụ thể

Đối với việc học, đặc biệt là học một ngôn ngữ, thì luôn cần xây dựng một lộ trình học cụ thể .

Để làm được như vậy, điều đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm đó là hiểu rõ được đặc điểm của từng độ tuổi của con. Ví dụ ở độ tuổi từ 4 đến 5, khả năng đọc và viết của trẻ chưa tốt, cha mẹ nên cho con luyện tập nghe và nói nhiều hơn thay vì quá chú trọng vào đọc và viết.

​ Nên xây dựng cho bé một lộ trình học cụ thể, rõ ràng

Tương tự như thế, đối với những trẻ lớn hơn, từ 6 đến 10 tuổi, khả năng nhận thức của các bé lúc này đã cao hơn. Thì cha mẹ có thể cho các con luyện tập và trau dồi thêm về vốn từ vựng cũng như học ngữ pháp.

Bởi vì giai đoạn này, trẻ đã đủ nhận thức để hiểu được những điều cơ bản về lý thuyết ngữ pháp cũng như hiểu hơn về ngôn ngữ mà trẻ đang được học.

Xây dựng được một lộ trình đúng đắn và phù hợp cho trẻ sẽ giúp việc học ngoại ngữ của trẻ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Học toàn diện cả giao tiếp và ngữ pháp

Nhiều bậc phụ huynh giáo viên cho rằng, chỉ cần trẻ giao tiếp được là sẽ nắm được ngữ pháp hoặc chỉ cần trẻ nắm được ngữ pháp là sẽ giao tiếp được. Nhưng điều đó không được khuyến khích khi học tiếng Anh.

Các chuyên gia khuyên rằng, thay vì cho trẻ học lệch, để có thể chỉ nắm được ngữ pháp, hoặc chỉ có thể giao tiếp thông thường, thì hãy cho con học tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Học toàn diện là như thế nào? Nghĩa là trẻ cần được học đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Đồng thời, trẻ cũng cần được trau dồi cả từ vựng cũng như học cả ngữ pháp, có như vậy, trẻ mới hiểu một cách đầy đủ nhất ngôn ngữ mà trẻ được học.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm cần thiết khi đi dạy gia sư cho học sinh nghịch ngợm

4. Học tiếng Anh qua hình ảnh và qua các chủ đề cơ bản

Một bí kíp bỏ túi nữa dành cho các bậc phụ huynh khi muốn con em mình học tốt tiếng Anh, đó là hãy cho trẻ học tiếng Anh qua các chủ đề thông dụng, đồng thời sử dụng kết hợp nhiều hình ảnh.

​ Học tiếng Anh qua hình ảnh giúp tiếp thu tốt hơn

Bởi theo nghiên cứu, việc sử dụng các hình ảnh giúp kích thích não bộ, từ đó giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn và có hứng thú học tập hơn.

Bên cạnh đó, học tiếng Anh theo chủ đề còn giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn khi gặp tình huống giao tiếp cùng chủ đề đó ngoài đời thực. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ.

5. Cho trẻ tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ

Môi trường ngoại ngữ ở đây là gì? Đó là nơi có nhiều người sử dụng ngoại ngữ, mà ở đây là tiếng Anh. Bạn nên cho con ra ngoài và tới những nơi có nhiều người sử dụng tiếng Anh như các khu du lịch…

Điều này rất tốt cho việc cải thiện kĩ năng phát âm của con. Và tiếp xúc nhiều với môi trường có nhiều người sử dụng ngoại ngữ sẽ giúp bé yêu thêm hiểu và thêm yêu ngôn ngữ mà mình đang học hơn.

Và khi đã yêu mến và thích học ngôn ngữ đó rồi, thì các bậc phụ huynh sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi dạy con học.

6. Dạy con học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Trên thế giới có rất nhiều nước sử dụng tiếng Anh, như Anh, Mỹ, Singapore, Úc… Chính vì thế cũng có rất nhiều giọng đọc (accent). Nhưng điều đó không quá quan trọng khi các bậc phụ huynh muốn con em mình nói được tiếng Anh.

Bởi bạn có thể cho con mình học giọng “Anh-Việt”! Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là bạn phải dạy con cách phát âm chuẩn cũng như trọng âm cũng phải chính xác.

​ Dạy con phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu học

Bởi lẽ, phát âm có chuẩn, thì người nghe mới hiểu, và người nghe hiểu thì mới có thể giao tiếp được. Bên cạnh đó, trọng âm trong tiếng Anh được ví như các dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng trong tiếng Việt.

Do đó, hãy luyện cho trẻ không những phát âm chuẩn mà còn nhấn đúng trọng âm ngay từ đầu. Vì bạn hãy thử tưởng tượng xem, sẽ như thế nào nếu bé nói tiếng Anh “không có dấu”?

7. Học tiếng Anh là quá trình cần sự kiên trì

Học ngoại ngữ cụ thể là học tiếng Anh, là một quá trình “mưa dầm thấm lâu”. Các bậc phụ huynh muốn con mình thành thạo tiếng Anh thì cần phải thật kiên trì.

Khi cho con học tiếng Anh, các bậc phụ huynh thường nóng lòng muốn con giao tiếp được luôn. Điều này vô tình đã gây là áp lực cho bé. Và có thể khiến bé cảm thấy chán nản không muốn học.

Chính vì thế, sự kiên trì chính là bí kíp. Người xưa có câu “dục tốc bất đạt”, người nóng vội dễ dàng làm hỏng chuyện. Vì vậy, cha mẹ hãy kiên trì cùng các bé học ngoại ngữ, và kết quả chắc chắn sẽ khiến các bậc phụ huynh bất ngờ.

8. Cho trẻ học tiếng Anh dưới nhiều hình thức

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng, đã học tập là phải nghiêm túc, phải nghiêm khắc. Tuy nhiên, phương pháp đó không hẳn đã hiệu quả để áp dụng cho trẻ học tiếng Anh.

Chính vì thế, hãy cho bé học tiếng Anh dưới nhiều hình thức, tạo cho trẻ sự thoải mái với những giờ học. Hãy kết hợp vừa học tập vừa vui chơi. Các bậc phụ huynh nên nhớ, các bạn đang dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ, chúng vẫn còn ham chơi.

​ Học tiếng Anh dưới nhiều hình thức giúp tăng hứng thú

Vậy tại sao các bậc phụ huynh lại không tận dụng đặc điểm “ham chơi” của trẻ để giúp con học tập tốt hơn. Phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh, qua các bộ phim tiếng Anh, hay các quyển truyện tiếng Anh.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần cho con “học mà chơi” một cách hợp lý, để tránh tình trạng sa đà, ham chơi quá mà quên mất mục đích học tập.

9. Cho con học với gia sư có chuyên môn

Không phải bậc phụ huynh nào cũng có đủ thời gian cũng như chuyên môn để dạy các bé học tiếng Anh.

Do đó, ngoài việc tự dạy học, các bậc phụ huynh có thể cho con mình học với những gia sư có chuyên môn giảng dạy. Điều này có thể giúp các bậc phụ huynh cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chuẩn hóa chương trình học cho con.

Ngoài ra, các gia sư cũng là những người có chuyên môn giảng dạy. Chính vì thế, họ có thể đánh giá và xây dựng lộ trình học tập cho các bé một cách hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, gia sư là những người chuyên giảng dạy, vì thế họ sẽ chỉ tập trung vào việc dạy bé học tiếng Anh. Điều này giúp cho quá trình học của bé được đều đặn hơn. Tránh được trường hợp các bậc phụ huynh bận rộn, không thể dạy các con học một cách thường xuyên được.

Vì học tiếng Anh là một quá trình liên tục, chính vì thế, học với gia sư cũng là một giải pháp tốt mà các bậc phụ huynh không có quá nhiều thời gian để dạy các bé học xem xét và lựa chọn.

Vieclam123 là website hỗ trợ rất tốt cho không chỉ các bạn gia sư tìm việc, mà còn giúp đỡ rất nhiều cho các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư có chuyên môn giảng dạy cho các bé!

Trên đây là những bí kíp mà vieclam123 tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi mong rằng có thể giúp cho các bậc phụ huynh trong quá trình hướng các bé đến việc thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh!