Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm cần nhớ

1045 Lượt xem

Gia sư tại nhà là việc làm bán thời gian dành cho những người có trình độ bằng cấp. Nếu bạn đang làm công việc này hãy tham khảo kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm dưới đây.

1. Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên

Nếu bạn đã tìm được nơi để dạy gia sư và khá hồi hộp có phần lo lắng cho buổi dạy đầu tiên không biết có diễn ra thuận lợi, suôn sẻ như mong muốn hay không thì nên chú ý những điều sau:

​ Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên

Đến đúng giờ

Sự đúng giờ luôn được đánh giá cao trong bất kỳ tình huống hay công việc gì và buổi dạy gia sư cũng vậy, sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt cho gia đình người học. Khi bạn đến dạy đúng giờ sẽ khuyến khích học sinh như vậy. Nếu bạn đi muộn sẽ khiến người học, đặc biệt là phụ huynh không hài lòng, đặc biệt nếu họ phải chờ đợi bạn tới.

Sự trung thực

Bởi dạy gia sư là dạy tại nhà theo hình thức một thầy một trò nên sự trung thực luôn được đánh giá cao. Từ đó, giúp bạn tạo được mối quan hệ và tin tưởng từ gia đình. Bạn hãy giới thiệu rằng mình tới nhà họ dạy học để trở thành người bạn đồng hành và hướng dẫn, hỗ trợ người học tiến bộ và độc lập hơn trong việc học của mình.

Sự kiên nhẫn

Đặc biệt nếu bạn chưa từng đi dạy gia sư thì hãy kiên nhẫn trong quá trình dạy học, đặc biệt là những buổi học đầu tiên nếu người học không hiểu được bài nhanh chóng như bạn mong muốn. Bởi những kiến thức bạn rõ như lòng bàn tay lại không dễ dàng với học trò bạn dạy đâu.

Cảm hứng dạy

Trong buổi dạy gia sư, kiến thức bài học không chỉ được truyền đạt qua lời nói mà còn ở cả ngôn ngữ cơ thể, giọng nói truyền đạt với thái độ nhiệt huyết sẽ giúp bạn truyền được hứng thú học tập cho học sinh, gây được sự chú ý của họ vào bài giảng giúp việc học có hiệu quả hơn.

Sự đồng cảm

Khi dạy gia sư, bạn nên đặt mình vào vị trí của người học. Bởi những kiến thức bạn thành thạo nhưng lại không hề dễ dàng với họ. Vì vậy, bạn cần có sự đồng cảm với người học, hiểu những khó khăn trong việc học của họ và có kế hoạch giúp đỡ họ khắc phục những điều đó để có kết quả học tập tốt hơn.

Sự lắng nghe

Làm gia sư, bạn nhất thiết phải là người biết lắng nghe, tìm hiểu các manh mối để đánh giá chính xác về học lực của người học, những nhược điểm, ưu điểm cùng khó khăn, cảm nghĩ của họ về quá trình học gia sư, về chủ đề được dạy và buổi học. Từ đó giúp bạn rút kinh nghiệm và có kế hoạch dạy cụ thể đáp ứng nhu cầu của người học tốt hơn.

Sự khuyến khích

Khi người học có những phát biểu hay ý kiến gì trung thực và tích cực trong buổi đầu tiên, bạn cần tinh ý nhận ra và hoan nghênh để khuyến khích người học, tạo ra sự tương tác và hứng thú hơn trong buổi học.

Sự tôn trọng

Dù học trò của bạn có học kém đến đâu đi chăng nữa, bạn cũng cần tôn trọng cũng như yêu cầu gia đình, người học tôn trọng mình.

Đối xử với học sinh như một người bạn

Bạn đi dạy gia sư với trình độ bằng cấp chính quy của mình nhưng hãy thể hiện sự bình đẳng giữa người dạy và người học vì có thể họ yếu trong mảng kiến thức mà bạn dạy nhưng có thể giỏi hơn bạn trong nhiều lĩnh vực khác.

Sự tự tin

Bạn được chọn là người dạy kèm tại nhà cho một ai đó có nghĩa là bạn có đủ điều kiện và phẩm chất để thực hiện công việc này tốt. Tự tin với việc dạy gia sư của mình có nghĩa là bạn không phải là giáo viên. Bạn hãy nói với học sinh điều này nếu bạn không trả lời được mọi câu hỏi mà người học đưa ra hoặc hỏi giáo viên nào đó.

Nếu bạn chuẩn bị có buổi đầu dạy gia sư cho gia đình hay người nào đó thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm thiết thực này.

2. Kinh nghiệm dạy gia sư cho người đi làm

Nếu bạn có chuyên môn và khả năng dạy gia sư hay mong muốn dạy đối tượng gia sư là người đi làm thì hãy chú ý những nguyên tắc sau đây:

​ Kinh nghiệm dạy gia sư cho người đi làm

• Người đi làm sẽ là người có kinh nghiệm đi làm va chạm ngoài xã hội với nhiều kiến thức thực tế. Người đi làm họ cần tìm gia sư dạy kèm tại nhà để nâng cao tri thức. Khi dạy gia sư là người đi làm, bạn nên tập trung vào điểm mạnh của họ chứ không phải là những nhược điểm, lỗ hổng kiến thức nhé.

• Dạy gia sư cho người đi làm thường được đánh giá cao nếu bạn có những cuộc tranh luận và kiến thức mới mẻ, thú vị. Họ thích nhìn nhận vấn đề ở đa chiều. Họ là những người có tính cách riêng, quan điểm và cách nhìn riêng vì vậy khi dạy bạn cần thể hiện được sự tôn trọng và dung hòa với họ.

• Khi người ta đã đi làm sẽ thường có cá tính riêng và khả năng học tập của mỗi người là khác nhau. Có thể khả năng học tập kiến thức của họ chậm hơn nhưng khả năng học hỏi, tư duy vẫn rất tốt.

• Người đi làm học gia sư thường học những kiến thức, thông tin có liên quan đến những điều mà họ đã học trước đó, ít khi học mới tinh. Vì vậy, bạn muốn dạy gia sư đạt hiệu quả tốt cần làm quen với cá tính, kiến thức của họ hiện tại trước.

• Người đã đi làm thường bận rộn, ít thời gian hơn vì vậy, dạy gia sư, bạn nên chú ý cho họ có những ngày nghỉ ngơi nhiều hơn. Đồng thời, buổi học cần có sự tương tác nhiều hơn.

• Dạy gia sư cho người đi làm thường ít tính thụ động. Đối với một số người đi làm và có sự nhanh nhẹn, năng động nhất định nên thường ngại học gò bó với các nội quy ở trường lớp. Họ không thích buổi học một chiều thầy giảng bài trên lớp và học sinh ngồi chép bài, tự lắng nghe. Vì vậy, bạn nên dạy gia sư linh hoạt với những câu hỏi thường xuyên trong buổi học.

• Thông thường, người đi làm đi học thêm sẽ có mục tiêu học tập cụ thể theo mong muốn của họ. Vì vậy, khi học, họ thích sự tương tác và sự quyết đoán đối với việc học của mình. Do đó, họ cũng mong muốn gia sư của mình tương tác nhiều hơn và có kế hoạch học tập cùng kiến thức cụ thể, chắc chắn cho các buổi dạy.

• Khi dạy gia sư cho đối tượng học là những người đi làm, bạn nên chú ý tới từng lứa tuổi. Người đi làm rất đa dạng về đối tượng như phong cách sống, thời gian rảnh để có thể học hay loại hình học, khả năng tiếp thu kiến thức là không giống nhau giữa các độ tuổi. Vì vậy, bạn cần có phương pháp học cụ thể tương ứng với từng trường hợp riêng giúp họ có thể tiếp thu tốt bài giảng của bạn trong quá trình dạy và học tại nhà.

• Đối tượng học gia sư là người đi làm thường tập trung vào mục tiêu học tập và kiến thức cần học mà gia sư sẽ giảng. Vì vậy, bạn nên nhấn mạnh vào phương pháp học sao cho hiệu quả để áp dụng vào công việc thực tế một cách hiệu quả và nhanh nhất giúp họ tiết kiệm thời gian học, học kiến thức đơn giản, không quá khó khăn. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về các khái niệm cũng như những kỹ năng cần thiết giúp phát triển trong lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đang phấn đấu đạt được trong cuộc sống và công việc hiện tại của họ.

Khi dạy gia sư là đối tượng những người đã trưởng thành và đi làm sẽ có những điểm khác biệt so với các đối tượng khác mà người gia sư nhất thiết phải lưu ý để việc dạy học diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và dạy cho người đi làm có những điểm riêng cần chú ý mà các gia sư đừng bỏ qua nhé.