Kinh nghiệm gia sư cho học sinh nghịch ngợm

1602 Lượt xem

Trong quá trình đi dạy, gia sư sẽ gặp không ít các trường hợp đặc biệt. Nếu bạn là người may mắn thì bạn sẽ được gặp các cô cậu học trò ngoan ngoãn, đáng yêu, chăm chỉ và biết nghe lời nhưng cũng có những trường hợp bạn sẽ phải bó tay với những học sinh nghịch ngợm, ỷ lại, không biết nghe lời và quá hiếu động.

Làm sao có thể cho trẻ nghe lời, ngoan ngoãn và kết quả học tập cải thiện. Đây là điều mà gia sư thắc mắc bấy lâu nay, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm gia sư cho học sinh nghịch ngợm, hiếu động nhé.

Các bậc phụ huynh hiện nay nhờ đến sự giúp đỡ của học sinh khổng chỉ là để khắc phục năng lực học tập mà còn muốn gia sư giúp họ quản lý con cái. Đối với học sinh nghịch ngợm thường có học lực yếu, kém bạn chỉ cần dạy các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để cải thiện lực học. Tuy nhiên, đây cũng chính là đối tượng gây không ít khó khăn cho gia sư, khiến cho gia sư phải vất vả vì phải đối phó với các chiêu trò lười học của các em.

>> Tìm hiểu ngay: Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm cần nhớ

1. Nghiêm khắc trong học tập

Gia sư cần nghiêm khắc với học sinh

Ngay buổi học đầu tiên, bạn cần nhanh chóng tiếp xúc để có thể  biết được học sinh đó tính cách ra sao. Nếu học sinh đó là học sinh lười học, nghịch ngợm thì sau mỗi buổi học bạn cần giao bài tập về nhà và yêu cầu hoàn thành nếu không hoàn thành sẽ bị phạt theo quy định. Điều này sẽ khiến cho các em sợ bị phạt và sẽ cố gắng làm bài tập 1 cách đầy đủ, từ đó hình thành thói quen tốt cho học sinh.

Trước khi áp dụng hình thức phạt với học sinh bạn nên thảo luận với phụ huynh. Bạn có thể cùng với phụ huynh đưa ra những mức phạt cụ thể và cùng với đó phụ huynh cũng được biết là bạn đang cố gắng giúp cho con của họ cải thiện cả về học tập và tính cách chứ không phải bắt nạt hay áp đặt nên học sinh. Nhiều phụ huynh thương con, nếu bạn không bàn trước việc này sẽ rất dễ gây hiểu nhầm, không thích thấy con mình bị phạt và từ đó sẽ có thành kiến không tốt về gia sư.

2. Có những quy định vào buổi học đầu tiên

Ngay trong buổi gia sư đầu tiên bạn cần trao đổi với phụ huynh trong nhà về tính cách và tình hình học tập của học sinh. Nếu phụ huynh có nói luôn rằng con họ là học sinh lười học, nghịch ngợm và ỷ lại thì bạn cũng nên đề ra những yêu cầu về thái độ học tập, thời gian học tập, các bài tập về nhà phải được hoàn thành nếu không sẽ bị phạt theo quy định. Bạn cần đưa ra quy định cụ thể và thống nhất với gia đình, nếu học sinh vi phạm thì sẽ phải tuân thủ hình phạt.

Bạn nên có thái độ nghiêm túc ngay từ đầu, trong quá trình giảng dạy và học tập, không nên vừa nói vừa cười, hành động thiếu nghiêm túc để cho học sinh nhờn và không thực hiện. Học sinh càng tuân thủ quy định bao nhiêu thì việc giảng dạy của bạn sẽ trở nên dễ dàng bấy nhiêu.

>> Tìm hiểu ngay: Cha mẹ tự dạy con hay tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con

3. Kiên nhẫn

Gia sư cần kiên nhẫn khi gặp học sinh nghịch ngợm

Học sinh đang ở độ tuổi hiếu động, nghịch ngợm không có ý thức về việc học tập tốt, chưa có thói quen nề nếp vì thế việc cải thiện cả về tính cách và học tập cho trẻ không phải ngày một ngày hai bạn cần phải kiên nhẫn để giúp học trò của mình tiến bộ qua từng ngày. Cụ thể như là: khi học sinh của bạn có những hành động sai trái bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho học sinh của mình hiểu em đấy đã làm sai việc gì, nói cho học sinh biết rằng bố mẹ đã vất vả nuôi em ăn học, em không nên hành động như thế và nói cho em đó biết việc lười học sẽ dẫn đến kết quả như thế nào trong tương lai.

Khi thấy trẻ lười học hay có thái độ không tốt bạn mất bình tĩnh nên mắng, quát nạt em học sinh đó điều này khiến cho học sinh của bạn phản ứng lại và trong học tập em đó sẽ không hợp tác với bạn. Nhất là đối với học sinh cấp 1 được bố mẹ nuông chiều và hình thành thói quen thì việc bạn quát nạt em học sinh đó sẽ gây khó khăn trong việc giảng dạy sau này. Chính vì thế gia sư cần phải có nhiệt huyết, yêu nghề, yêu trẻ và kiên trì thì mới có thể dạy kèm tốt hơn.

4. Trao đổi với phụ huynh

Công việc của gia sư là giúp cho các em học sinh cải thiện lực học thế nhưng gia sư cũng nên cần sự hỗ trợ từ phía bên gia đình. Thông thường trong buổi gặp mặt đầu tiên, phụ huynh sẽ nói sơ qua về tình học tập và tính cách của học sinh. Khi nắm bắt được  một phần nào về tính cách của em học sinh đó rồi thì chắc hẳn bạn sẽ có những phương pháp dạy và học. Nếu bạn đã kiên nhẫn, động viên, điều chỉnh hành vi và thái độ bằng cách giải thích và khuyên bảo nhưng học sinh vẫn tiếp tục tái phạm thì bạn cần trao đổi lại với phụ huynh.

Bạn nên bàn lại về với phụ huynh, trình bày các vấn đề xảy ra trong quá trình học về thái độ và ý thức của con họ. Nên nhớ bạn trao đổi với phụ huynh chứ không phải gặp phụ huynh để phàn nàn nhé. Vì chính bản thân phụ huynh cũng biết điều đó nên mới tìm gia sư dạy kèm. Bạn nên trao đổi, phân tích nguyên nhân và có phương hướng giải quyết cụ thể. Vì nhiệm vụ gia sư của gia sư là giúp học sinh học tập tốt.

Khi đó, gia sư và phụ huynh sẽ cùng ngồi lại với nhau trao đổi, đưa ra phương pháp dạy học hiệu quả và cải thiện tính cách.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm gia sư khi gặp phải học sinh yếu kém, nghịch ngợm. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều lợi ích cho các bạn gia sư đang gặp trường hợp như vậy. Vieclam123.vn chúc các bạn gia sư giảng dạy tốt và chúc các em học sinh học tập đạt kết quả cao!!