Làm thế nào để chọn gia sư tốt cho con?

1345 Lượt xem

Thực trạng hiện nay cho thấy, các bậc phụ huynh và các em học sinh đang có nhu cầu gia sư rất là cao, cùng với đó tình trạng gia sư hiện nay cũng rất tràn lan. Gia sư không chỉ là giáo viên mà còn là sinh viên sư phạm, sinh viên ngoài sư phạm,…và đương nhiên gia sư cũng sẽ có người nọ người kia, có gia sư có kinh nghiệm tốt, kỹ năng sư phạm tốt và cũng có gia sư không có chuyên môn,…Vì thế mà để tìm được một gia sư tốt hiện nay rất là khó vì thế các bậc phụ huynh đang lo lắng không biết có nên thuê gia sư hay không? Làm thế nào để có thể tìm được một gia sư tốt cho con? Các bạn có thể đọc bài viết chia sẻ cách tìm gia sư tốt cho con của chúng tôi dưới đây để tham khảo nhé!

>> Tham khảo: Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm cần nhớ

1. Lợi ích của việc cho con học gia sư

Trước tiên bạn nên biết những lợi ích của việc tìm ra sư cho con.

Ngày nay việc thuê gia sư cho con trở nên rất phổ biến. Việc học tập ở trên lớp với sống lượng đông (30-40 học sinh/lớp), các thầy cô chỉ có thể bao quát lớp chứ không thể sát sao đến từng em học sinh được. Vì thế việc học của các con trên lớp không hề hiệu quả. Nhưng với gia sư, họ có thể làm được điều này, gia sư có thể “theo sát” các em, gia sư dạy học với hình thức một thầy một trò hiệu quả và có thể kèm các em một cách tận tình.

Lợi ích của việc thuê gia sư

Gia sư là người giúp các con cải thiện lại kết quả học tập, là người biết cách hệ thống lại những kiến thức trên lớp học cho các em, cho các em ôn luyện và giúp các em nhớ bài sâu hơn, lâu hơn. Đồng thời, những phần kiến thức trên lớp mà các em chưa hiểu thì gia sư sẽ là người giảng lại những kiến thức đó, cho các em vận dụng lý thuyết vào làm bài tập một cách nhuần nhuyễn để các em có thể nhớ bài lâu hơn.

Gia sư không chỉ là người thầy, người cô, mà còn là người bạn tâm sự, chia sẻ chuyện cuộc sống hằng ngày, chuyện bài vở, tạo tâm lý thoải mái cho các em học tập và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Việc thuê gia sư còn giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và công sức đưa đón con đi học, giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Lịch học của con bạn sẽ được gia sư sắp xếp một cách linh hoạt, sẽ có lợi về mặt thời gian cho cả phụ huynh, học sinh và gia sư.

Gia sư mang lại rất nhiều lợi ích cho con nhưng làm thế nào để có thể tìm được một gia sư tốt thì các bạn nên tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!!!

2. Gia sư tốt cho con cần có:

2.1 Gia sư cần phải có kiến thức uyên thâm

Điều đầu tiên cho việc chọn gia sư cũng là điều quan trọng nhất  đó là gia sư phải giỏi về kiến thức, phải có kiến thức uyên thâm, điều này quyết định đến chất lượng trong việc học tập của con bạn. Kiến thức dù là cơ bản hay nâng cao đã thuộc chuyên môn giảng dạy thì gia sư nên là người phải nắm bắt thật chắc những kiến thức đó. Để tùy từng trường hợp như con bạn là học sinh giỏi thì gia sư chỉ cần cho con bạn ôn luyện nắm chắc kiến thức và học thêm kiến thức nâng cao. Để đảm bảo cho việc bạn có thể chọn được một gia sư tốt nhất thì bạn nên yêu cầu cho xem thành tích học tập tại trường THPT và kết quả các năm học gần đây tại trường Đại học.

>> Tham khảo: Những điều các bạn gia sư cần lưu ý khi đi gia sư tại nhà

2.2 Các kĩ năng truyền đạt và giao tiếp tốt

Các kĩ năng truyền đạt, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xử lý tình huống trong giảng dạy hay người ta còn gọi là kĩ năng sư phạm. Một gia sư giỏi  không chỉ nằm ở việc nắm bắt kiến thức sâu rộng mà còn có kĩ năng sư phạm tốt. Nhiều phụ huynh đã sai lầm khi nghĩ chỉ cần gia sư giỏi về kiến thức thì con của họ sẽ giỏi và tốt lên vì gia sư chỉ giỏi về kiến thức mà không có kĩ năng sư phạm thì họ sẽ không có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho con bạn.

Khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt

Thực tế cho thấy rất nhiều bạn sinh viên có lực học tốt, trang bị cho mình lượng kiến thức chuyên môn rất vững chắc, thế nhưng lại không biết cách truyền tải. Thực tế này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp nhận kiến thức của con bạn. Đôi khi lại khiến các con của bạn bị áp lực tâm lý do lượng kiến thức quá lớn.

Gia sư bạn thuê nên là người biết áp dụng các phương pháp giảng dạy và học tập, không nên thuê gia sư chỉ biết xả kiến thức mà không biết con bạn đang thiếu sót ở đâu, thì đây là phương pháp giảng dạy sai lầm. Như vậy, bạn nên thuê gia sư hội tụ đầy đủ các yếu tố sau: có kiến thức chuyên môn vững chắc, có kĩ năng sư phạm và kĩ năng xử lý tình huống trong giảng dạy tốt, yêu thương và hiểu tâm lý học sinh, yêu nghề,…Chính vì vậy, phụ huynh nên chú ý đến cách giảng dạy của gia sư hoặc hỏi ý kiến của con mình để có thể chọn ra gia sư tốt nhất cho con bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến giọng nói và kĩ năng giao tiếp của gia sư. Bạn không nhất thiết yêu cầu gia sư phải nói giọng chuẩn nhưng ít ra gia sư mà bạn thuê không nên nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương, không nên nói quá nhanh hoặc quá chậm, tốc độ nói lên vừa phải rõ ràng, lưu loát.

2.3 Biết cách đánh giá năng lực học sinh

Gia sư nên là người biết cách đánh giá năng lực học sinh. Việc đánh giá được năng lực của học sinh rất quan trọng, nó giúp cho gia sư nắm bắt được năng lực của con bạn đang ở mức độ nào, để có thể đưa ra những phương pháp, kế hoạch, mục tiêu phù hợp nhất cho việc cải thiện và nâng cao kết quả học tập của con bạn.

Đồng thời với đó, khi gia sư năm bắt được năng lực của học sinh, gia sư sẽ trao đổi với bạn, giúp bạn nắm bắt được tình trạng học tập của con như thế nào? Gia sư sẽ chia sẻ và xin đóng góp ý kiến về những phương hướng giảng dạy, khắc phục năng lực học tập cho con bạn như vậy đã hợp lý chưa? Và họ sẽ hỏi bạn có thêm yêu cầu gì không? Chỉ vậy thôi bạn cũng có thể thấy rằng bạn đang tiếp xúc với một gia sư tận tâm với học sinh, là người bạn có thể tin tưởng.

2.4 Nhân cách đạo đức chuẩn chỉ

Gia sư nên có nhân cách đao đức tốt

Nhân cách đạo đức của gia sư cũng là một trong những điều phụ huynh nên để ý khi thuê gia sư cho con. Bởi vì, gia sư là người con bạn tiếp xúc trực tiếp hằng ngày nên nhân cách đạo đức của gia sư ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của con bạn sau này. Trong những khoảng thời gian mà bạn tiếp xúc với gia sư bạn nên để ý đến cách hành xử, cách giao tiếp, nhân cách của gia sư đó xem gia sư đó có phải là người có nhân cách đạo đức tốt đẹp hay không. Nếu có những bất thường hoặc gia sư có những lời nói, cách hành xử ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con bạn thì bạn nên xem xét đến việc đổi giá sư. Còn nếu gia sư đó là người có đạo đức thì đây là một lợi thế lớn, con bạn không chỉ học kiến thức mà còn học được cách trở thành công dân tốt.

2.5 Tạo tính tự lập cho các em

Ngày nay các con luôn được cha mẹ, ông bà, thầy cô… chiều chuộng, yêu thương và bao bọc khiến chúng trở thành những đứa trẻ không bao giờ lớn. Phụ huynh nên cho con học cách tự lập trong mọi việc. Vì tự lập đóng vai trò rất quan trọng đối với những thành công của con sau này, tự lập giúp các em phát triển tư duy, phát triển bản thân, kích thích trí thông minh.

Có một số trường hợp gia sư làm hộ các bé bài tập về nhà để các em có thể lấy điểm cao trên lớp học. Phụ huynh nên biết làm như vậy sẽ khiến cho học sinh ỷ lại, lười biếng và ảnh hưởng lớn đến kết quả kì thi cuối kì. Tốt hơn hết bạn nên để ý cách dạy của gia sư, trao đổi với gia sư hoặc trao đổi trực tiếp với con bạn, để có thể chọn gia sư biết cách tạo tính tự lập cho con bạn, có phương pháp dạy tốt nhất cho con bạn.

Tóm lại, việc chọn được một gia sư tốt cho con không hề đơn giản, các bậc phụ huynh nên chú ý khi chọn gia sư cho con. Trên đây là những điều cần lưu ý khi tìm gia sư cho con bạn có thể đọc và tham khảo. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!!!