Những điều cần lưu ý khi đi dạy gia sư tại nhà

1089 Lượt xem

Gia sư là việc làm bán thời gian có mức phí khá cao dành cho những người có trình độ. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đi dạy gia sư tại nhà.

Đặc biệt đối với các sinh viên đang theo học tại các trường đại học cao đẳng, gia sư là việc làm thêm bán thời gian phù hợp hơn cả giúp họ có kinh nghiệm và kiếm được một khoản tiền nho nhỏ trang trải cuộc sống sinh viên. Ngoài ra, hiện nay, gia sư tại nhà còn là việc làm thêm của những người đã đi làm, giáo viên vào thời gian rảnh rỗi.

​ điều cần lưu ý khi đi dạy gia sư tại nhà

 

>> Tìm hiểu ngay: Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên và cho người đi làm cần nhớ

1. Những lợi ích khi dạy gia sư tại nhà

Dạy kèm gia sư tại nhà mang lại nhiều lợi ích thú vị và thiết thực cho người dạy kèm. Đó không chỉ là một việc làm bán thời gian khá phố biến, có thêm được thu nhập mà còn đem lại nhiều lợi ích thú vị.

Đối với sinh viên làm gia sư, công việc này mang tới cho họ những trải nghiệm làm việc thực tế, kinh nghiệm làm việc ghi trong hồ sơ sẽ gây ấn tượng hơn với các nhà tuyển dụng, như là kinh nghiệm tốt khi còn là sinh viên mà bạn sẽ dễ dàng có được hơn. Đối với những người đã đi làm như giáo viên, những người đi làm có bằng cấp chuyên môn, gia sư là việc làm bán thời gian được nhiều người lựa chọn hiện nay vì thời gian ít, học phí khá cao so với nhiều việc làm thêm khác mà họ có thể tìm được.

Nếu bạn có kiến thức về môn học nào đó tốt và yêu thích công việc dạy kèm, yêu thích công việc dạy giảng thì gia sư là công việc hết sức thú vị hơn so với việc mở quán nước hay bán hàng. Thêm nữa, gia sư tốn ít thời gian, có thù lao khá lại không đòi hỏi trình độ chuyên môn quá cao sẽ là công việc bán thời gian tuyệt vời dành cho những sinh viên hay người bận rộn, không có nhiều thời gian.

2. Dạy kèm gia sư, bạn cần những chuẩn bị những gì?

Gia sư là một công việc làm thêm bán thời gian dành cho những người có trình độ chuyên môn. Vì vậy giống như các công việc khác, bạn cần tìm kiếm việc làm cho mình. Có nhiều cách tìm gia sư khác nhau mà bạn có thể áp dụng như tìm qua trường lớp, cơ quan có giới thiệu gia sư có các ứng viên hay tìm gia sư qua mạng, tìm qua người quen bạn bè.

Hay bạn có thể phát tờ rơi tại các cổng trường học, các nơi công cộng để tiếp cận được với những người đang có nhu cầu. Nếu không, bạn hãy tìm việc làm gia sư qua trung tâm giới thiệu việc làm và thường mất một khoản phí từ 20 – 50% tháng lương đầu nhưng sẽ nhanh chóng có việc làm cho bạn. Bạn nên lựa chọn địa chỉ gia sư uy tín, chất lượng để không bị lừa tiền, mất tiền oan.

Dù tìm gia sư theo cách nào bạn cũng cần có kỹ năng và biết cách giới thiệu bản thân với những khả năng, kinh nghiệm gia sư cho mình. Khi tìm được công việc gia sư, bạn nên có thỏa thuận cụ thể rõ ràng với gia đình của người học cùng mức học phí nhận được, cách nhận tiền thù lao ra sao chi tiết nhé.

>> Tìm hiểu ngay: Bí kíp quan trọng và cần thiết giúp trẻ học tốt môn tiếng Anh

3. Các bước dạy kèm gia sư tại nhà

Nếu bạn có thiện cảm với việc dạy kèm tại nhà thì đầu tiên hãy xác định chuyên môn của mình xem có thể dạy kèm được môn gì, dạy kèm ở trình độ nào. Một số yếu tố mà bạn cần xem xét là bằng cấp chuyên môn của bạn là gì, kinh nghiệm làm việc và những điều mà mình thích và đã làm tốt trước đó. Và không thể bỏ qua chọn môn học dễ kiếm việc gia sư để nhanh tìm thành công hơn. Trên hết, muốn làm gia sư tại nhà, bạn nên phát huy được thế mạnh của mình và hiểu rõ cách dạy kèm môn học đó ra sao.

Dạy gia sư tại nhà cho học sinh hay những người học theo nhu cầu có kết quả, bạn cần tìm hiểu và có các giáo trình tài liệu mà họ đang theo học ở trường lớp. Điều này giúp việc dạy kèm của bạn diễn ra thuận lợi hơn, trúng đích hơn để người học không chỉ học kiến thức mà còn đạt được những kết quả cụ thể trong học tập mà họ đang mong muốn như vượt qua kỳ thi nào đó, cải thiện điểm số.

Trong quá trình dạy kèm, bạn nên tham khảo các giáo trình tài liệu và các bài thi, bài kiểm tra của những năm trước, kì trước để tham khảo dạng hỗ trợ tốt hơn cho việc giảng dạy của mình. Khi dạy kèm, bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn. Bạn cũng cần có những bài kiểm tra, cách đánh giá học lực của học sinh để có cách dạy phù hợp nhất, bổ sung kiến thức và ôn những kiến thức cần thiết cho người học. Đây là điều quan trọng có thể giúp bạn dạy kèm sớm có kết quả, học sinh nhanh chóng tiến bộ.

Khi dạy kèm học sinh tại nhà, bạn cần tìm hiểu chương trình học trên lớp của người học, thường xuyên trao đổi với phụ huynh và có thể là giáo viên trên lớp để nắm được tình hình, học lực của học sinh, nắm được chương trình học trên lớp cụ thể để có kế hoạch dạy kịp thời, cụ thể giúp học sinh hoàn thành tốt việc học, đạt được kết quả học tập tốt.

​ Công việc dạy kèm gia sư tại nhà

4. Bí quyết trở thành gia sư giỏi tại nhà

Cùng là người dạy kèm kiến thức cho học viên nhưng gia sư không chỉ có nhiệm vụ truyền đạt kiến thức môn học nào đó mà còn là người bạn đồng hành luôn sát bên cạnh học sinh trong việc học từng li từng tí. Vì gia sư tại nhà có những đặc điểm riêng khác với việc dạy học trên lớp, có thể hỗ trợ người học khi học trên lớp được tốt hơn, đặc biệt đối với những bạn tiếp thu chậm.

Do đó, một gia sư giỏi có thể giúp học sinh tiến bộ nhanh chóng và giúp họ phát huy được những ưu điểm của mình. Khi dạy kèm học sinh, có thể bạn sẽ nhận được nhiều câu hỏi khác từ học sinh. Có những câu hỏi mà bạn không thể trả lời được ngay. Bạn không cần phải biết tất cả các câu trả lời. Bạn có thể bảo sẽ trả lời vào buổi học sau với người học mà không có gì phải ngại cả.

Điều đó giúp bạn tìm hiểu thông tin đầy đủ và chính xác hơn để trả lời học sinh. Điều quan trọng trong việc dạy gia sư là tạo được sự hứng thú cho người học, tạo được buổi học trở nên hấp dẫn thú vị để học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

Để trở thành gia sư tại nhà dạy kèm giỏi, tạo được uy tín đối với người học và phụ huynh, bạn không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần thêm khả năng thích ứng, sự thân thiện cởi mở để làm bạn với người học, để họ cởi mở, chia sẻ và tham gia vào việc học của bạn mới có thể đạt được kết quả tốt.

Ngoài ra, bạn còn cần có thêm sự trung thực, nhiệt huyết để dạy kèm tại nhà vì dạy gia sư tại nhà riêng không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Bạn cần có sự trung thực để tạo được sự tin tưởng cho gia đình họ, không buôn chuyện riêng trong gia đình họ khi vô tình nghe được hay thậm chí được họ kể.

Như vậy, gia sư tại nhà là một công việc nghiêm túc mà bạn cần có sự trau dồi, nâng cao khả năng, kiến thức của mình trong quá trình dạy kèm mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Những điều cần lưu ý khi đi dạy gia sư tại nhà ở trên sẽ là những gợi ý hay mà bạn không thể bỏ qua để hoàn thành tốt công việc dạy kèm của mình. Thành công của người học cũng chính là nhiệm vụ, thành công của gia sư.