Top 10 lời khuyên giúp bạn học giỏi môn Toán

2319 Lượt xem

Ai cũng có thể học giỏi môn Toán, bạn có tin không? Tham khảo 10 lời khuyên sau đây có thể giúp bạn học giỏi môn Toán hơn bạn nghĩ đấy.

Nhiều học sinh nghĩ rằng học giỏi Toán là một năng khiếu bẩm sinh, không thể thay đổi được. Đây là một yếu tố nhưng về cơ bản bất cứ ai cũng có thể học giỏi môn Toán theo chương trình học phổ thông. Bạn chỉ cần có phương pháp học đúng đắn, siêng năng học tập, luyện tập nhiều cho mình.

Top 10 lời khuyên học giỏi môn Toán

Dưới đây là 10 lời khuyên để học giỏi toán học mà tiến sĩ Jerry Brodkey với kinh nghiệm dạy toán hơn 20 năm của mình thường chia sẻ với phụ huynh hàng năm để bạn học tập.

>> Tham khảo ngay: Những điều phụ huynh cần biết khi tìm gia sư lớp 1 cho con

1. Hoàn thành tốt các bài tập toán về nhà

Đừng bao giờ nghĩ rằng làm bài tập toán được giao về nhà là một yêu cầu ép buộc mà bạn sẽ làm một cách miễn cưỡng theo kiểu đối phó. Bạn nên hiểu tầm quan trọng của bài tập toán về nhà giúp bạn luyện tập và áp dụng những kiến thức toán đã học trên lớp một cách thuần thục, từ đó hiểu chắc các khái niệm đã học. Bạn nên dành thời gian làm toán mỗi ngày, không cần dài để tạo thói quen học tập toán mỗi ngày cho mình.

2. Đi học đều đặn và tập trung trong tiết học toán

Kiến thức toán thường kế tiếp nhau và học khá nhanh nếu như bạn bỏ lỡ vài buổi. Thầy cô thường dạy kiến thức toán mới trong mỗi bài học. Toán học là môn học gồm những kiến thức liên quan tới nhau, bạn cần nắm chắc kiến thức bài học trước mới có thể học tiếp dễ dàng hơn. Vì vậy, để theo kịp chương trình học toán trên lớp, bạn cần đi học đầy đủ và tập trung chú ý nghe giảng trong tiết học. Nếu vì một lý do nào đó bất khả kháng không đi học được, bạn cần dành thời gian học lại những bài mà mình đã bỏ lỡ để nắm được kiến thức. Vì vậy nếu có sự kiện gì quan trọng có thể sắp xếp thời gian bạn nên tránh vào những buổi có tiết Toán trên lớp.

3. Học nhóm với một bạn khác trong lớp

Trong học tập, đặc biệt là trong môn Toán, bạn nên có những người bạn cùng học tập. Điều này sẽ thuận lợi hơn trong quá trình học tập của bạn như những buổi bạn ốm hay bận việc không thể tới lớp học. Có một người bạn thân cùng học toán, bạn có thể mượn vở ghi chép để ghi bài và làm bài tập thầy cô giao trên lớp kip thời ngay sau đó. Nếu bạn muốn học toán nâng cao hay tham gia một nhóm học tập với những bạn học khá giỏi để cùng học tập, luyện tập làm bài toán, làm bài kiểm tra.

Trong môi trường học đường, bạn sẽ không mấy khó khăn tìm được người bạn cùng chung chí hướng yêu thích học môn toán với mình để cùng nhau học tập được tốt hơn.

Học nhóm với một bạn khác trong lớp

4. Thiết lập mối quan hệ tốt với thầy cô dạy Toán

Mặc dù, trong lớp học, thầy cô sẽ dạy nhiều học sinh khác nhau có thể không thể chú ý hết tới tất cả học sinh. Vì vậy, bạn hãy tạo ấn tượng và thiết lập mối quan hệ tốt với thầy cô của mình. Vì vậy, vào đầu năm học mới, bạn nên giới thiệu bản thân mình để làm quen với lớp với thầy cô dạy mình. Hãy để giáo viên thấy rằng, bạn yêu thích môn học và sẽ luôn cố gắng, học hỏi để học tốt. Đặt câu hỏi trong các buổi học để cho thấy bạn tập trung nghe giảng. Giáo viên thường chú ý tới những học sinh nhiệt tình và yêu thích môn học hơn.

>> Tham khảo ngay: Gia sư tại nhà – Việc làm thêm phổ biến cuả sinh viên hiện nay

5. Nhận biết, tìm hiểu sửa lỗi của bản thân

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những sai lầm của bản thân và trong việc học tập cũng vậy. Những một trong những kinh nghiệm học toán giỏi là cần nhận biết, tìm hiểu cách sửa lỗi là một trong những cách giúp bạn học toán tốt hơn.

Mặc dù, bạn không nên quá buồn rầu hay lo lắng khi làm bài sai trong bài kiểm tra hay bài tập. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải sửa chữa những sai sót ấy và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình lại làm sai. Sau đó, dành thời gian để suy nghĩ tìm ra cách sửa chữa để không mắc phải một lần nữa lỗi tương tự. Hỏi thầy cô dạy nếu bạn không biết cách giải quyết lỗi sai của mình.

Nếu bạn học toán ở lớp nâng cao, có thể viết một đoạn suy nghĩ về nguyên nhân vì sao bạn làm sai bài toán.

6. Không ngại nhờ sự trợ giúp từ người khác

Khi bạn nhận thấy mình đang gặp khó khăn trong việc học môn Toán, không thể tự giải quyết vấn đề khi học toán, bạn đừng ngại nhờ sự trợ giúp từ người khác có khả năng càng nhanh càng tốt. Thầy cô trên lớp là người mà bạn có thể nghĩ tới đầu tiên và thường nhiệt tình giúp đỡ học sinh.

nhờ sự trợ giúp từ người khác khi gặp khó khăn trong môn Toán.

7. Đừng tránh đặt câu hỏi khi có thắc mắc

Khi học tập bất kể môn học gì, kể cả học toán, bạn rất cần đặt ra những câu hỏi cho mình, nhất là khi không hiểu bài. Trong buổi học, nếu có chỗ nào không hiểu, bạn hãy hỏi ngay nếu được. Bởi có thể trong lớp cũng có nhiều bạn thắc mắc giống bạn. Bạn đặt câu hỏi to lên để các bạn và thầy cô nghe rõ. Khả năng đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng mà bạn cần rèn luyện cả đời chứ không chỉ cần trong trường học.

Khi bạn đặt được càng nhiều câu hỏi, vấn đề sẽ càng trở nên rõ ràng hơn. Một thầy cô tận tâm sẽ chú ý tới tất cả các câu hỏi của học sinh. Nếu bạn ngại hỏi thầy cô thì có thể nhờ cha mẹ hoặc người nào có đủ trình độ, khả năng giúp bạn.

8. Kỹ năng học tính toán cơ bản là rất cần thiết

Để học toán tốt, trước tiên, bạn cần thành thạo các phép tính toán cơ bản trong toán học một cách thành thạo. Các phép tính nhân làm cơ sở cho các bài toán ở cấp 2. Nếu con bạn chưa sử dụng thành thạo như ăn cơm hay học lại và luyện tập lại bằng cách học qua các thẻ thông tin và luyện tập nhiều.

Kỹ năng toán học cơ bản sẽ làm nền tảng cho con bạn học toán lên các lớp cao hơn, với kiến thức toán phức tạp, đòi hỏi sự tư duy nhiều hơn.

9. Học tốt phần đại số

Phần đại số của toán rất quan trọng nếu bạn tiếp tục học toán sau này. Học sinh phải thành thạo cách giải, kiến thức về giải hệ phương trình, vẽ đồ thị… Nếu con bạn học đại số đạt điểm không tốt, hãy xem xét và tập trung hơn khi học trên lớp. Ngoài ra, bạn còn cần học tốt phần Giải tích…

10. Hiểu cách làm dù cho sử dụng máy tính

Dù cho bạn có sử dụng máy tính để tính toán cho nhanh nhưng vẫn cần phải hiểu ngầm rõ ràng máy tính đã tính toán như thế nào để ra được kết quả đó. Luôn xem xét câu trả lời của máy tính đưa ra. Do đó, học sinh nên thành thạo sử dụng máy tính hỗ trợ trong việc học môn Toán nhưng cũng cần biết cách tính phép tính đó mà máy tính thực hiện.

Trong thời đại 4.0 ngày nay, cuộc sống được áp dụng kỹ thuật công nghệ cao phổ biến vì vậy kiến thức toán có vai trò quan trọng hơn. Toán học được ứng dụng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, không bao giờ là thừa khi bạn là học sinh khá giỏi môn Toán và hãy luôn cố gắng hết sức để học tốt môn học này dù ở cấp lớp nào đi chăng nữa. Học tốt môn Toán không chỉ giúp bạn vượt qua tốt các kỳ thi, bài kiểm tra cho tới bài tập dễ dàng cũng như có thể tiến xa hơn trên con được học tập, thành công trong lĩnh vực nào đó liên quan tới toán học.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy môn toán của một tiến sĩ toán học, hẳn bài viết 10 lời khuyên giúp học giỏi môn Toán ở trên sẽ là những gợi ý hữu ích trong việc học toán của bất kỳ ai mà bạn nên tham khảo cho mình.