Xuôi về miền Tây ngắm nhìn hoa xuân

3099 Lượt xem

Vào trong dịp sát Tết, khung cảnh Xuân cũng rộn rã hơn. Tôi rời khỏi Sài Gòn náo nhiệt, bỏ xa khói bụi, ầm ĩ ngược về với miền Tây Nam Bộ thương nhớ vào một sáng sớm cơn mưa ngược mùa.

Cơn mưa xuân gần như làm cho bừng tỉnh tất cả mọi thứ. Tất cả nụ non xanh biếc, các bông hoa đua nở dưới trời xuân sẽ càng góp thêm vẻ xanh tươi.

Tet den o tren khap mien Tay


Lần trở về miền Tây đem tới cho chính tôi vô vàn cảm xúc. Vượt qua cao tốc Trung Lương, Mình đi đến vựa hoa tươi Mỹ Phong-Tiền Giang. Dùng cái máy chụp ảnh đã cũ theo năm tháng, chụp lại cảnh đẹp trong xanh của làng trồng hoa với khung cảnh sản xuất bận rộn. Toàn cảnh vô cùng đẹp, nhìn ngắm vựa hoa xanh ngát, tràn ngập vô vàn màu sắc trong đầu thấy như rộn ràng cùng những công việc hối hả của dân làng. Những người dân tỉ mẩn tỉa những chậu cúc, săn sóc mỗi nụ hoa tựa như các giọt máu của mình ấy. Một trời tình thương dành hết cho các chậu hoa này.
Không những hoa cúc thì tại Mỹ Phong cũng là một làng trồng hoa giấy nổi tiếng. Người dân sẽ được mùa với trời xuân nắng ráo. Người dân tràn ngập hi vọng về một ngày Tết sung túc.
Qua khỏi Tiền Giang, chúng tôi xuôi lại vựa dừa Bến Tre. Tôi không chọn chỗ ồn ã xô bồ. Thăm 1 ngôi làng lác đác khách tham quan đến & thật sự ngạc nhiên với khung cảnh con người tại đó. Nhiều người dân vẫn còn sinh sống dưới thuyền, người dân sẽ chỉ đi lên bờ sắm những vật dụng sinh hoạt. Cuộc đời đơn sơ, gần gũi cùng với sông nước vì vậy cũng sẽ tạo nên người con miền Tây đậm chất bình dị & khoáng đạt. Đi dọc đoạn đường đất có khá nhiều mái nhà nhỏ bao quanh phủ toàn hoa. Biết bao loại hoa đua nhau nở rộ, thế là khí thế Tết đã tới sát lắm rồi.

Đi qua bản làng nhỏ bé, mình tiếp tục lộ trình trở về Sa Đéc-An Giang. Khi đó trời ko còn sáng, nên chúng mình chỉ ăn ngủ. Buổi sáng chúng tôi thức dậy rất sớm sủa đi dạo khu vực thị trấn. Tiếp theo theo đường lớn chúng tôi khám phá một buôn làng nhỏ cách xa chỗ ngủ 10 km. Làng hoa Sa Đéc có đặc trưng chính là lẵng hoa được để trên thanh đỡ bên dưới ngập nước. Để tỉa tót cây hoa, người nông dân cần đi thuyền. Mùa này, các lẵng cúc vạn thọ ngoài vựa Sa Đéc trải thảm vàng cả một khoảng trời khiến cho du khách ngang qua cũng đều ngơ ngác.
Tạm biệt Sa Đéc, chuyến đi cũng lại tiếp tục tới chợ trên sông Phong Điền. Dọc đường đi, 1 người ở trong đoàn bày tỏ ý muốn thăm làng gạch thủ công Măng Thít. Một địa điểm từng đã nhộn nhịp thế nhưng bây giờ quạnh vắng quá, gây cho mình 1 cái buồn mênh mang. Chạy tới chợ nổi vào trong sớm mai, nhộn nhịp thuyền ghe kẻ bán kẻ sắm thật nhộn nhịp quá đi. Mọi chuyện cũng thật bình dị giống những con người ở đây vậy đấy.
Chỉ có 1 vòng quanh Miền Tây cũng đủ để mà mà nhận thấy được hết cái vị Tết Nguyên Đán đều đang đến cực gần. Các người dân miền Tây chất phác, các cảnh sắc cây cỏ hòa quyện kết nối bao hoài bão bình dị chân thực song cũng vẹn tròn để mà thấy được cái ấm tình người.